Saturday, 08/08/2020 - 23:57|
Chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác ATTP trong trường học

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, các trường học ở Võ Nhai có học sinh bán trú đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính là giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập, tạo niềm tin, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh. Đây cũng chính là mục tiêu chung mà huyện Võ Nhai đã thực hiện trong những năm qua.

          Theo thống kê của Phòng GD & ĐT, trên địa bàn huyện Võ Nhai hiện có 34 trường học có bếp ăn tập thể dành cho học sinh bán trú, trong đó cấp Mầm non có 20 trường, còn lại là các trường Tiểu  học, THCS và Phổ thông dân tộc nội trú... Các bếp ăn bán trú chủ yếu cung cấp bữa ăn trưa cho hàng nghìn học sinh các độ tuổi, do đó ngành giáo dục luôn quan tâm triển khai thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ATTP, chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú, có bếp ăn tập thể bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh ATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh...

 

 

        Có mặt tại bếp ăn của trường Mầm non Liên Cơ và Trường Mầm non Lâu Thượng, chúng tôi nhận thấy việc cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho các cháu luôn được Ban Giám hiệu các trường quan tâm, công tác đảm bảo VSATTP được thực hiện đúng quy định, khu vực chế biến thức ăn được bố trí ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. Các nhà trường đều đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa và niêm yết công khai. Hằng ngày, các loại thực phẩm tươi sống được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Các nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn kiến thức về VSATTP, được khám sức khoẻ định kỳ, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em và được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay trong quá trình chế biến và chia thức ăn... Bà Hoàng Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường mầm non Liên Cơ cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, chúng tôi ưu tiên huy động các nguồn lực tập trung cải tạo và xây dựng lại khu vực chế biến, nấu ăn theo đúng hướng dẫn, các cô nuôi đều được đi tập huấn và được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Với 325 cháu từ lứa tuổi nhà trẻ đến 5 tuổi, 100% cháu ở bán trú nên không cho phép nhà trường lơ là với công tác đảm bảo ATTP".

       Trao đổi với nhóm phóng viên chúng tôi, bà Hoàng Thị Thêm, Hiệu phó nhà trường cho biết: "Hiện nay, Trường Mầm Non Lâu Thượng có 405 trẻ với 3 điểm trường lẻ. Điều này cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý chất lượng giảng dạy cũng như các bữa ăn cho các cháu. Tuy nhiên chúng tôi áp dụng mục tiêu là giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập, tạo niềm tin, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh. Do đó, hàng ngày nhà trường luôn kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện lưu mẫu thực phẩm và mẫu thức ăn đầy đủ". Nhờ làm tốt công tác vệ sinh ATTP nên các tỷ lệ đánh giá về công tác nuôi dưỡng của trẻ tại các trường học ở Võ Nhai giảm đáng kể so năm học trước, cụ thể là: Năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của 2 trường nói trên còn dưới 5%; tỷ lệ trẻ phát triển bình thường chiếm 94,2%.  Ông Triệu Văn Hanh, Phó trưởng Phòng Y Tế Võ Nhai cho biết: “Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Lãnh đạo nhà trường có ý thức chấp hành, khắc phục các tồn tại và kiến nghị theo đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra. Trong đợt kiểm tra vừa qua có 34/34  bếp ăn tập thể trường học đạt tiêu chuẩn về bảo đảm ATTP theo quy định". 

 

 

          Nhìn chung, trong những năm qua công tác vệ sinh ATTP luôn được huyện Võ Nhai quan tâm, đặc biệt là việc đảm bảo ATTP ở các bếp ăn bán trú trong các trường học trên địa bàn. Nhiều năm gần đây chưa có trường học nào trên địa bàn huyện xảy ra trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm tập thể. Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trong các trường học bán trú, huyện Võ Nhai chỉ đạo các nhà trường cần duy trì thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về ATTP, quan tâm đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, nâng cao ý thức cho người thực hiện. Đồng thời các cấp, các ngành cũng cần tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện ATTP trong các nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm… mục tiêu là đảm bảo vệ sinh, an toàn trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực, tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh và xã hội. 


Tác giả: Thu Viền, Anh Tuấn
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung đang được cập nhật.