Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:16|

Đoàn học sinh tiêu biểu huyện Võ Nhai tham gia hoạt động giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn" tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn học sinh tiêu biểu huyện Võ Nhai do đồng chí Hà Mạnh Cương - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã tham dự Lễ báo công dâng Bác và hoạt động giáo dục "uống nước nhớ nguồn" đầu năm học 2019-2020 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Trong những năm kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ, đại đội 915 được thành lập vào tháng 6/1972 thuộc Đội thanh niên xung phong 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình, là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Đơn vị có nhiệm vụ hàn gắn các tuyến đường do chiến tranh gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ chiến đấu ở các trọng điểm giao thông trên địa bàn tỉnh bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất và vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ qua ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên, để đưa vào chiến trường miền Nam.

Khi đế quốc Mỹ mở Chiến dịch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 cuối tháng 12/1972, tại ga Lưu Xá còn tồn đọng hàng vạn tấn hàng hóa quốc phòng, đang rất cần cho chiến trường. Sáng 24/12/1972, 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915 lên đường với tâm thế của những người lính ra trận; các chị, các anh đã bắt tay vào làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian; đến chiều tối cùng ngày, số hàng hóa được giải tỏa an toàn. Sau một ngày làm việc quên mình, cả đơn vị chưa kịp ăn cơm thì nhiều tốp máy bay B52 ào tới, trút bom dữ dội, Lưu Xá chìm trong bom đạn; 60 cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái cùng một số lực lượng khác và người dân đã anh dũng hy sinh...

Sự hy sinh của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel (24/12) năm 1972 đã đi vào lịch sử, trở thành khúc tráng ca bất tử của vùng đất thép.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh tiêu biểu đại diện cho học sinh toàn ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã kính cẩn nghiêng mình dành một phút tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục lịch sử địa phương cũng như công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho các em học sinh năm học 2019-2020